Thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành về viêm gan vi rút B và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh này điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TW năm 2021 - Lê, Thị Hiếu (Phenikaa University, 2023)
Việt Nam nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính cao nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh viêm gan B nếu có kiến thức, thái độ, thực hành đúng về bệnh như tiêm vắc xin, thực hiện an toàn trong truyền máu, an toàn tình dục, an toàn tiêm chích và dự phòng sau sinh. Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới với 112 bệnh nhân nhằm đánh kiến thức, thái độ, thực hành và đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Kết quả cho thấy 62,5% đối tượng có kiến thức về triệu chứng ở mức độ trung bình, 21,43% bệnh nhân có kiến thức tốt. Khi biết mình nhiễm viêm gan B 14,29% bệnh nhân cảm thấy sợ hãi, 44,64% lo lắng và 41,07% cho rằng bình thường, 44,65% bệnh nhân có thực hành tốt, còn 16,96% bệnh nhân có mức thực hành thấp. Điểm chất lượng cuộc sống theo 2 thang đo EQ-5D-5L, VAS lần lượt là 0,7±0,58 và 69,5±20,4. Kết quả trên cho thấy Cần có sự trao đổi thông tin thường xuyên giữa nhân viên y tế tại các cơ sở khám, điều trị viêm gan B với bệnh nhân để tăng thêm hiểu biết của bệnh nhân viêm gan B về bệnh VGB. Tuyên truyền giáo dục sức khỏe về VGB và khuyến khích bệnh nhân VGB tham gia.