Nghiên cứu mô phỏng vận chuyển nguyên liệu bằng khí nén kết hợp phương pháp phần tử rời rạc và động lực học chất lỏng tính toán - Nguyễn, Xuân Sơn (Phenikaa University, 2024)
Luận văn xây dựng mô hình vận chuyển hạt rời rạc trong đường ống, kết hợp giữa phương pháp động lực học thuỷ khí tỉnh toán và phương pháp phần tử rời rạc. Nghiên cứu đã xây dựng được bộ thông số kỹ thuật cơ lý tính của hạt nông sản gạo tẻ, gạo nếp, ngô, vùng, bao gồm khối lượng riêng, hình dạng, kích thước của hạt, hệ số ma sát trượt giữa hạt rời rạc và vật liệu làm thành ống, hệ số hoàn nguyên giữa hạt rời rạc và vật liệu làm thành ống, bằng các thí nghiệm và mô phỏng. Tiếp đó, nghiên cứu đã xây đựng mô hình mô phỏng đặc tính hạt nông sản gạo tẻ, gạo nếp, ngô, vừng, được vận chuyển trong đường ống thẳng, ông khuỷu. Từ các kết quả thu được, luận văn đã xây dựng mối quan hệ giữa các đặc tính trên và các thông số của hệ thống vận chuyển như vận tốc dòng khí, độ giảm áp, lưu lượng. Cuối cùng, nghiên cứu đã đề xuất phương trình dự đoán độ giảm áp cho các hạt nông sản, theo hàm số của lưu lượng hạt, kích thước hạt, hình dạng hạt, khối lượng riêng hạt, hệ số ma sát trượt và hệ số hoàn nguyên của hạt, cùng với thông số vận hành là vận tốc dòng khí mặt đầu vào