Đại cương lịch sử Việt Nam. - Lê, Mậu Hãn (Giáo dục, 2019)
Lịch sử dân tộc Việt Nam từ năm 1945 đến nay là lịch sử của 30 năm chiến tranh cách mạng chống lại sự xâm lược của đế quốc Pháp ( 1945 – 1954) và đế quốc Mĩ ( 1954 – 1975) nhằm hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và lịch sử hơn 30 năm xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa và bảo vệ vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.