Thiên nga đen / Xác xuất cực nhỏ, tác động cực lớn ; - Taleb, Nassim Nicholas (Thế giới ; Công ty Sách Alpha, 2018)
Hướng đến việc khám phá bản chất của những việc mà ta vẫn nghĩ chỉ là những sự kiện diễn ra ngẫu nhiên, cũng như những cạm bẫy tư duy khiến chúng ta quá xem trọng tiểu tiết mà bỏ lỡ bức tranh tổng thể, từ đó xem xét vai trò của sự bất ngờ, thảo luận tại sao các sự kiện không thể xảy ra, không được dự đoán hoặc hiểu đúng và cách con người hợp lý hoá hiện tượng thiên nga đen để làm cho nó ít ngẫu nhiên hơn