Cơ sở kỹ thuật đo - Nguyễn, Trọng Quế (Khoa học và kỹ thuật, 2009)
Trình bày định nghĩa và mô hình quá trình đo, trên cơ sở đó phân tích các nguyên công cơ bản về đo lường tìm ra quy luật phân tích tín hiệu đo, phép tạo mẫu, phép biến đổi, phép so sánh, phép giao tiếp với người và hệ thống, đề ra các thuật toán để tổng hợp phương pháp đo và xây dựng sơ đồ khối của thiết bị đo. Tiếp đến trình bày cơ sở lý luận về đánh giá thiết bị đo, đánh giá một phép đo, các biện pháp nâng cao tính năng của thiết bị đo, các biện pháp gia công kết quả đo lường.