Nguyên tắc vàng của tiếp thị hoàn mỹ - Thanh Sơn (Nxb. Hà Nội, 2006)
Trình bày nội dung chính: Tại sao phải tiếp thị hoàn mỹ; Hình thức và cách ăn mặc của nhân viên kinh doanh; Ba nguyên tắc vàng của tiếp thị và nghệ thuật giao tiếp; Năm điều rèn luyên và mười kĩ xảo của tiếp thị; Loại hình khách hàng; Các phương pháp thúc đẩy bán hàng;phục vụ các khách hàng khác nhau, giao tiếp khi phục vụ khách hàng; Xử lí những phản hồi từ phía khách hàng.